เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก

รู้หรือไม่ ? กันแดด SPF 50 ปกป้องผิวได้มากกว่า SPF 30 เพียง 1%

21/10/2022

แชร์บทความนี้

ผมเชื่อว่า หลายท่านคงจะเคยเห็นคำว่า SPF กับ PA บนขวดหรือหลอดกันแดดกันอยู่แล้วใช่ไหมครับ แล้วทราบไหมครับว่าความหมายจริง ๆ อย่างละเอียดหมายความว่าอย่างไร ?

ตัวเลขหลัง SPF บ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVB ซึ่งมีผลเสียทำให้ผิวไหม้ แสบ แดง ว่าป้องกันได้เท่าไหร่ครับ

ผมขอยกตัวอย่างวิธีการแปลความตัวเลขเหล่านี้ เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น ดังนี้ครับ

– เมื่อเราทากันแดด SPF 30 นั่นหมายความว่า จะมีรังสี UVB ที่ไม่ถูกป้องกันโดยกันแดด และเล็ดลอดผ่านสู่ผิวหนังเรา 1/30 ส่วน หรือพูดในทางกลับกันคือ ครีมกันแดดนั้นสามารถป้องกันรังสี UVB ได้ 29/30 ส่วน หรือคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ประมาณ 97% นั่นเองครับ

– ในทำนองเดียวกัน เมื่อเราทากันแดด SPF 50 นั่นหมายความว่า จะมีรังสี UVB เล็ดลอดผ่านสู่ผิวหนังเรา 1/50 ส่วน หรือหมายความว่า ครีมกันแดดนั้นสามารถป้องกันรังสี UVB ได้ 49/50 ส่วน หรือประมาณ 98% ครับ 

ซึ่งจะสังเกตได้ว่า ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 และ SPF 30 นั้น มีประสิทธิภาพในการปกป้องรังสี UVB ต่างกัน เพียงแค่ 1% เท่านั้นเองครับ !!!

แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกค่า SPF ที่จะใช้ในแต่ละวัน อาจจะต้องพิจารณากิจกรรมในวันนั้น ๆ ดูด้วยครับ ว่ามีอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น หากเป็นกิจวัตรประจำวันทั่ว ๆ ไป ไม่ได้มีความจำเป็นต้องตากแดดนาน การเลือกใช้ SPF 30 ก็เพียงพอแล้วครับ แต่ถ้าต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือไปทะเล ก็อาจจะต้องเลือกใช้เป็น SPF 50 ครับ นอกจากนี้ อาจจะต้องพิจารณาคุณสมบัติเรื่องการกันน้ำ เพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ด้วยครับ

บทความอื่นๆ