เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก

คนผิวมันก็ต้องให้น้ำมัน

23/03/2022

แชร์บทความนี้

รู้หรือไม่ ? คนผิวมันก็ต้องให้น้ำมันนะครับ 

วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมคนผิวมันจึงไม่ควรกลัว “น้ำมัน” มากเกินไปครับ

น้ำมัน เป็นสิ่งที่ “ผิวทุกชนิด” ต้องการครับ ถ้าธรรมชาติของผิวไม่ต้องการน้ำมันจริง ๆ เราคงไม่มีต่อมไขมันกันแล้วครับ เพียงแต่ ”ชนิด “ และ “ปริมาณน้ำมัน” ที่แต่ละสภาพผิวต้องการไม่เหมือนกันนั่นเองครับ

ในสภาวะปกติ ต่อมไขมันมีหน้าที่สร้างน้ำมันและปล่อยออกมาตามรูขุมขน ซึ่งน้ำมันเหล่านี้เมื่อผสมกับเหงื่อซึ่งเป็นน้ำ จะเกิดเป็น Moisturizing Emulsion ตามธรรมชาติ ซึ่งส่วนหนึ่งจะเคลือบอยู่ด้านบน อีกส่วนจะซึมลงไปด้านล่างช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวภายในครับ

ในคนที่มีการสร้างน้ำมันออกมามาก (หรือที่เราเรียกว่าผิวมัน) สิ่งที่เกิดขึ้น คือ น้ำมันในปริมาณที่มากนั้นพอผสมกับเหงื่อ จะเกิดเป็น Emulsion ที่มีความหนืดข้นสูง ซึมลงไปด้านล่างได้ยาก อีกทั้งด้านบนของผิวไม่ได้มีแค่เหงื่ออย่างเดียวครับ แต่ยังมีเมคอัพ ฝุ่นละออง สิ่งสกปรก รวมถึงเศษเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพแล้วแต่ยังไม่หลุดลอกออกไป ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะยิ่งทำให้ Emulsion มีความหนืดข้นมากขึ้นไปอีก ทำให้เกิดเป็นชั้นข้นหนืดสกปรกอยู่ด้านบนของผิว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของสิวอุดตันตามมาได้ครับ 

ดังนั้น สำหรับคนผิวมัน หลังล้างหน้าทำความสะอาด ชะล้างชั้นข้นหนืดสกปรกบนผิวด้านบนออกไปแล้ว ควรใช้สกินแคร์ที่มีสัดส่วนของน้ำมันที่ซึมเข้าสู่ผิวชั้นล่างมากหน่อย และสัดส่วนของน้ำมันประเภทที่อยู่แค่ที่ผิวนอกน้อยหรือไม่มีเลย เพราะเดี๋ยวพอต่อมไขมันสร้างน้ำมันออกมาที่ผิวนอกอีก กลายเป็นน้ำมันที่ผิวนอกจะยิ่งเยอะกว่าเดิมนั่นเองครับ

คำพูดที่ว่า “คนผิวมัน ควรใช้ Skincare แบบ Oil Free” ที่จริงแล้วควรจะพูดว่า “คนผิวมัน ควรใช้ Skincare แบบที่ Surface Oil Free ” ต่างหากครับ

Tag : ปัญหาผิวมัน

#AMTSkincare #AMTfamily #YourSkinGuardian #DidYouKnow #Skincare #สกินแคร์ #ผิวสุขภาพดี

ติดตามและเป็นกำลังใจให้กับเราได้ที่

https://linktr.ee/AMTSkincare

บทความอื่นๆ